นครปฐมโมเดล

สช.ผนึกโตโยต้า ไทยแคร์ ช่วยผู้ป่วยโควิดถึงบ้าน

ช่วยผู้ป่วยโควิดถึงบ้าน

สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) บริษัท โตโยต้านครปฐม เครือข่ายไทยแคร์ และภาคีเครือข่ายผนึกกำลังเสริมทัพสนับสนุน โครงการ “พลเมืองตื่นรู้ สู้ภัยโควิด 19” ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบวิกฤตโควิด-19 ในการขนย้ายผู้ป่วย โดยเฉพาะประชากรที่ตกหล่น คนชายขอบ กลุ่มเปราะบาง กลุ่มที่ตกค้างอยู่ตามบ้านที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการได้

นครปฐมสานพลัง เปิดอบรมอาสาสมัครไทยแคร์ ช่วยคัดกรองผู้ป่วยผ่านระบบไทยแคร์ สู่ Ci complex และ Mini Ci ฝ่าวิกฤตโควิด-19

นครปฐมสานพลัง เปิดอบรมอาสาสมัครไทยแคร์

ค่ำวานนี้ (9 ส.ค.2564) เวลา19.00-23.00 น. 
ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เปิดการอบรมอาสาสมัครไทยแคร์ กว่า 500 คนใน จังหวัดนครปฐม เพื่อคัดกรองผู้ป่วยผ่านระบบไทยแคร์ สู่ Ci complex และ 

สช. ใช้ ‘นครปฐมโมเดล’ ปลุกเครือข่ายสมัชชาสุขภาพทุกจังหวัด รับมือวิกฤตโควิด-19 ในพื้นที่

ปลุกเครือข่ายสมัชชาสุขภาพทุกจังหวัด รับมือวิกฤตโควิด-19 ในพื้นที่

สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) ชวนสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) และหน่วยงานภาคียุทธศาสตร์ จัดประชุมออนไลน์เครือข่ายสมัชชาสุขภาพทุกจังหวัด-สภาองค์กรชุมชน หลายร้อยคนทั่วประเทศ เตรียมรับมือวิกฤตการณ์ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ โดยใช้รูปธรรมจาก “นครปฐมโมเดล”เป็นต้นแบบ ทั้งการตั้งศูนย์ประสานงาน การตั้งกองทุนลมหายใจ การสนับสนุน HI และ CI และมีนวัตกรรมทางสังคมระดับพื้นที่ที่หลากหลาย

สช.หนุนชุมชนเป็นฐาน-จัดวาง CI ขนาดเล็กทั่วประเทศ

สช.หนุนชุมชนเป็นฐาน-จัดวาง CI ขนาดเล็กทั่วประเทศ

นพ.ปรีดา แต้อารักษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ ข่าวค่ำ สำนักข่าวไทย

4 จังหวัดนครชัยบุรินทร์ พร้อมรับมือโควิดในพื้นที่‘โคราช’ เดินหน้าตั้งศูนย์ปฏิบัติการภาคประชาชนหนุนเสริม ‘กลไกจังหวัด’ สู้โรคระบาด

4 จังหวัดนครชัยบุรินทร์ พร้อมรับมือโควิดในพื้นที่

ต่อยอดความสำเร็จของนครปฐมโมเดล “นครชัยบุรินทร์” ประกอบด้วยจังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ลุยจัดระบบรับมือโควิด-19 ระดับพื้นที่ “โคราช” สานพลังประชาชนสร้างกลไกระดับจังหวัดทำงานเชื่อมต่อราชการ พร้อมนำร่องตั้งศูนย์ปฏิบัติการสานความร่วมมือการช่วยเหลือ รับจิตอาสากระจายงานเสริมมาตรการภาครัฐให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น เน้นความสำคัญดูแลผู้ป่วยให้ได้ในระดับตำบล หมู่บ้าน และป้องกันกลุ่มเปราะบางผู้สูงอายุ

ส่องต้นแบบการจัดการโควิดระดับพื้นที่‘นครปฐมโมเดล’ กับการจัดตั้ง Community Isolation Complex

ส่องต้นแบบการจัดการโควิดระดับพื้นที่ นครปฐมโมเดล

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าวันละ 1.5 หมื่นราย กำลังสั่นคลอนระบบบริการสุขภาพของประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ที่หน่วยบริการ-โรงพยาบาลต่างตกอยู่ในสภาวะตึงมือ-เกินขีดความสามารถที่จะรองรับสถานการณ์การระบาดไหว นั่นทำให้ปรากฏภาพการดิ้นรนเอาตัวรอด-การลำเลียงผู้ป่วยจาก กทม. กลับไปรักษาตัวในต่างจังหวัด หรือตามภูมิลำเนา

ใช้ชุมชนเป็นฐาน - จัดวาง CI ขนาดเล็กทั่วประเทศ สช.สานพลัง ‘สมัชชาสุขภาพจังหวัด’ สู้โควิด-19

สช.สานพลัง สมัชชาสุขภาพจังหวัด สู้โควิด-19

วิกฤตการณ์โควิด-19 ระลอกล่าสุด ที่เริ่มต้นจากกรุงเทพมหานคร (กทม.) ก่อนจะกระจายตัวออกไปยังทุกจังหวัดทั่วประเทศ กำลังก่อให้เกิดปัญหาขนาดใหญ่เกินกว่าที่ส่วนกลางจะใช้อำนาจบริหารจัดการได้อย่างเบ็ดเสร็จ